Nghiên cứu đặc điểm thực vật và thành phần hóa học của cây Bọ mắm (pouzolzia zeylanica benn.), họ gai Urticaceae

7/30/2019 2:06 AM

Chủ nhiệm: TS. Trần Quốc Toản

Cây bọ mắm còn có tên gọi là thuốc ròi, mọc hoang dã khắp nơi ở Việt Nam. Người dân thường dùng Bọ mắm sắc hay nấu thành cao để trị ho lâu năm, ho lao, viêm họng, thông tiểu, chữa sâu răng… Đề tài nghiên cứu nhằm xác định đặc điểm thực vật và thành phần các nhóm chất dược lý có trong cây Bọ mắm, vạch ra cơ sở khoa học của việc dùng cây Bọ mắm chữa trị bệnh. Các cây Bọ mắm được thu hái trên địa bàn quận Hà Đông; tiến hành mô tả đặc điểm hình thái; làm tiêu bản giải phẫu và định tên khoa học. Nghiên cứu thành phần hóa học, vật liệu thu hái được nghiền thành bột, sau đó tiến hành các phản ứng hóa học và sắc ký lớp mỏng.