Nghiên cứu biện pháp đảm bảo độ hòa tan của viên nén cefixim.

7/30/2019 2:13 AM

Chủ nhiệm: Ths. Hà Thị Nhàn

Viên nén là dạng thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay do có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên khi sử dụng dạng thuốc này tính sinh khả dụng thường khó ổn định, đặc biệt là với dược chất có độ hòa tan kém. Vì vậy nghiên cứu biện pháp làm tăng độ tan và mức độ hòa tan của dược chất từ viên nén là một hướng nghiên cứu quan trọng của  ngành dược hiện nay.

Cefixim là kháng sinh cephalosporin thế hệ III có tác dụng tốt trên nhiều chủng vi khuẩn gram (+) và gram (-), hiệu lực điều trị cao. Nhưng theo hệ thống phân loại sinh dược học thì cefixim được xếp vào nhóm IV có độ tan và tính thấm kém. Cefixim rất sợ nước, khó tan trong nước, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng hòa tan và hấp thụ thuốc. Do đó, nghiên cứu biện pháp làm tăng độ tan chất này có ý nghĩa quan trọng nhằm cải thiện sinh khả dụng của dạng thuốc viên.

Mục tiêu củ Đề tài là tiến hành đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến độ hòa tan của cefixim/cefpodoxim; Xây dựng được công thức viên nén cefixim/ cefpodoxim có độ hòa tan dược chất đạt yêu cầu của Dược điển Việt Nam V.

Các nội dung đền tại thực hiện: khảo sát các yếu tố ảnh hưởng (Trạng thái tồn tại của dược chất, KTTP dược chất, các loại tá dược: độn, rã, dính, trơn, chất diện hoạt, siêu rã…, kỹ thuật bào chế: pp dập thẳng, xát hạt khô, xát hạt ướt), từ đó lựa chọn ra các yếu tố có khả năng làm tăng độ tan tốt nhất cho cefixim/ cefpodoxim;  xây dựng công thức bào chế viên nén cefixim/ cefpodoxim; quy trình pilot; so sánh kết quả hòa tan với các chế phẩm uy tín trên thị trường