Trường Đại học PHENIKAA công bố quyết định và ra mắt 8 nhóm nghiên cứu mạnh

5/29/2019 9:11 AM

Với tầm nhìn trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu, sáng ngày 15/05/2019 Trường Đại học PHENIKAA trang trọng tổ chức Lễ công bố quyết định và ra mắt 8 nhóm nghiên cứu mạnh trong các lĩnh vực Vật liệu nano trong y sinh, môi trường và năng lượng, Hóa dược và Hoạt chất sinh học, Các hệ thống thông tin thông minh và Cảm biến nano, Quang tử và Quang điện tử, Vật lý năng lượng cao và Vũ trụ học, và Phân tích dữ liệu lưới trong Khoa học xã hội. Các nhóm nghiên cứu mạnh của Trường được tuyển chọn thông qua sự đánh giá nghiêm túc, cẩn trọng của Hội đồng xét duyệt bao gồm các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam như GS.TS. NGND. Nguyễn Đức Chiến (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội), GS.TS. Trần Đại Lâm (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), GS.TS. Đào Tiến Khoa (Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam), GS.TS. Mai Thanh Tùng (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) và GS.TS. Nguyễn Hải Nam (Trường Đại học Dược Hà Nội).

Đến dự buổi lễ có TS. Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Tập đoàn PHENIKAA kiêm Chủ tịch Trường Đại học PHENIKAA cùng Lãnh đạo ba Viện nghiên cứu PIAS, PRATI, PHENA và các Trưởng Phòng, Ban, Khoa của Trường Đại học PHENIKAA.


TS. Hồ Xuân Năng - Chủ tịch HĐQT Trường Đại học PHENIKAA  phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ TS. Hồ Xuân Năng và GS.TS. Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học PHENIKAA đã trao Quyết định cho 8 Trưởng nhóm và chụp ảnh lưu niệm cùng các nhóm nghiên cứu mạnh được công bố lần này.

Các nhóm nghiên cứu mạnh của Trường Đại học PHENIKAA là nơi hội tụ, kết hợp của các nhà khoa học, nhà công nghệ có thành tích nghiên cứu tốt và có kinh nghiệm xây dựng nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước như GS.TS. Phạm Thành Huy (Gương mặt Nhà khoa học trẻ tiêu biểu 1000 năm Thăng Long Hà Nội, năm 2010), GS.TS. Nguyễn Văn Hiếu (Giải thưởng Tạ Quang Bửu, năm 2016), PGS.TS. Phùng Văn Đồng (Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho nhà khoa học trẻ, năm 2016), TS. Raja Das (JSPS Scholar - Nhật Bản, các năm 2018 và 2019). Các trưởng nhóm nghiên cứu mạnh được lựa chọn hiện đang là giảng viên cơ hữu và là các trưởng nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học PHENIKAA.

Tại buổi lễ Chủ tịch Tập đoàn PHENIKAA, TS. Hồ Xuân Năng khẳng định nghiên cứu cơ bản là nền tảng cho nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao, không có nghiên cứu cơ bản thế hệ tương lai sẽ rất khó được thụ hưởng thành quả và phát triển tiếp. Là một doanh nhân thực sự tâm huyết với khoa học, Chủ tịch khẳng định Tập đoàn cam kết hỗ trợ Trường thúc đẩy nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu khoa học tự nhiên và khoa học xã hội để nhanh chóng nâng xếp hạng của Trường.

Bên cạnh đó Chủ tịch nhấn mạnh trong thời gian tới Trường phải tiếp tục hình thành những nhóm nghiên cứu mạnh về ứng dụng và triển khai, công tác chuyển giao. Đây là những lĩnh vực nghiên cứu đòi hỏi Trường phải bắt kịp xu hướng công nghệ, đón đầu xu hướng của tương lai và nhu cầu của xã hội cũng như cần có những chuẩn bị thích đáng về nhân sự và trang thiết bị. Nếu như sản phẩm đầu ra của các nhóm nghiên cứu cơ bản là kết quả công bố quốc tế thì các nhóm nghiên cứu ứng dụng sẽ tập trung vào các kết quả chuyển giao, các đăng ký patent. 

Chủ tịch đề nghị trong thời gian sớm nhất Trường Đại học PHENIKAA phải hình thành các nhóm nghiên cứu ứng dụng - chuyển giao với một số hướng nghiên cứu mà tập đoàn đang có nhu cầu cấp thiết:

  • - Nhóm nghiên cứu về AI (trí tuệ nhân tạo) trong các dự án của nhà máy sản xuất đá thạch anh VICOSTONE của Tập đoàn để kiểm soát chất lượng của sản phẩm, kiểm tra và phân loại đá một cách tự động thông qua thông số đầu vào (data), học máy (machine learning).
  • - Nhóm thiết kế chip và ứng dụng IoT (Internet vạn vật kết nối) để phát triển các giải pháp thông minh cho lĩnh vực kinh doanh sắp tới của tập đoàn cũng như đáp ứng nhu cầu của xã hội.
  • - Nhóm nghiên cứu phát triển thuốc từ dược liệu - tiếp nhận chuyển giao công nghệ, nghiên cứu giải mã và sau đó trực tiếp sản xuất.

Từ các kết quả nghiên cứu của 3 nhóm này Tập đoàn sẽ đầu tư để thành lập ra 3 công ty. Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Tập đoàn PHENIKAA với vốn điều lệ 500 tỷ đồng sẽ cấp kinh phí trực tiếp cho các dự án nghiên cứu.   

Đối với nhóm nghiên cứu xã hội liên ngành của TS. Vương Quân Hoàng, Chủ tịch mong muốn nhóm mở rộng phạm vi nghiên cứu sang các vấn đề kinh tế vĩ mô, tham gia sâu hơn vào Hội đồng tư vấn quốc gia về các vấn đề của chính phủ, vấn đề kinh tế vĩ mô. Qua đó, Trường cũng sẽ tạo được uy tín đồng thời thúc đẩy khoa Kinh tế của Trường phát triển.

Với ngành Công nghệ Ô tô, Chủ tịch kỳ vọng Khoa CNTT, Khoa Kỹ thuật Ô tô và Năng lượng, Khoa Cơ khí – Cơ điện tử phối hợp với nhau để phát triển theo xu hướng của tương lai là ô tô điện và lập nhóm nghiên cứu về ô tô tự lái. Tập đoàn sẵn sàng cấp kinh phí và đầu tư để Trường thử nghiệm từ đơn giản đến phức tạp.

TS. Hồ Xuân Năng khẳng định Trường Đại học PHENIKAA coi trọng phát triển đồng bộ cả lĩnh vực nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng bởi vậy các nhà khoa học có thể yên tâm phát huy hết năng lực của mình, tâm huyết, trách nhiệm cao nhất để Trường có thể phát triển nhanh và bền vững. 


TS. Hồ Xuân Năng - Chủ tịch HĐQT Trường Đại học PHENIKAA chụp ảnh cùng các trưởng nhóm nghiên cứu mạnh

GS.TS. Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng Nhà trường đồng thời là Trưởng nhóm nghiên cứu ứng dụng chia sẻ: “Nhận quyết định thành lập nhóm nghiên cứu mạnh với 8 trưởng nhóm là một vinh dự những cũng là một trọng trách đầy thử thách được Chủ tịch HĐQT nhà Trường tin tưởng giao cho. Trường Đại học PHENIKAA đã xác định định hướng trở thành trường Đại học nghiên cứu và để hiện thực hóa điều đó mô hình các nhóm nghiên cứu cần được chuẩn hóa và xây dựng. Cho đến thời điểm này, mô hình nhóm nghiên cứu mạnh trong nước vẫn đang được thảo luận, các cơ chế chính sách của nhà nước đang được xây dựng. Nhưng với sự ủng hộ mạnh mẽ của chủ tịch tập đoàn và của HĐQT Trường, của các thầy cô, các bạn đồng nghiệp, chỉ trong thời gian ngắn Trường Đại học PHENIKAA đã xây dựng được quy chế cụ thể quy định từng tiêu chuẩn của các trưởng nhóm, các thành viên chính của nhóm, sản phẩm đầu ra của từng nhóm theo cả 2 định hướng nghiên cứu cơ bản & nghiên cứu ứng dụng.”

Thay mặt các trưởng nhóm nghiên cứu, GS.TS. Phạm Thành Huy cam kết làm việc hết sức mình để trở thành những hạt nhân cho hoạt động nghiên cứu và đào tạo và khẳng định Trường Đại học PHENIKAA xây dựng các nhóm nghiên cứu không chỉ để nghiên cứu mà còn trở thành nòng cốt để hỗ trợ và nâng cao chất lượng đào tạo. Trường Đại học PHENIKAA cam kết với xã hội ngay từ năm thứ 2 sinh viên của Trường sẽ được tham gia các nhóm nghiên cứu. Các nhóm nghiên cứu của Trường ngoài nhiệm vụ nghiên cứu còn có trách nhiệm xây dựng các chương trình đào tạo để gắn kết với chương trình đào tạo của các Khoa, khai thác được sức mạnh của các thầy cô tại các Viện nghiên cứu để thực sự sau 5 năm nữa Trường sẽ có một thế hệ sinh viên ra trường giỏi về nhiều mặt: giỏi về học tập, giỏi về nghiên cứu, kỹ năng sống. 

 

CHUYÊN MỤC